TRẺ BIẾNG ĂN PHẢI LÀM SAO – CÂU HỎI ĐAU ĐẦU CỦA CÁC BÀ MẸ

Trẻ biếng ăn phải làm sao là “cơn ác mộng” mà nhiều mẹ phải đối mặt trong hành trình nuôi con. Thế nhưng rất ít mẹ tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi mà thay vào đó là cố gắng ép trẻ ăn “được bao nhiêu hay bấy nhiêu”. Các giải pháp lúc này chỉ mang tính đối phó trong khi cân nặng và sức khoẻ của trẻ biếng ăn ngày càng kém xa mức chuẩn.

Triệu chứng biếng ăn phổ biến

Trị bệnh phải trị tận gốc, biếng ăn cũng vậy. Nếu tìm được nguyên nhân, mẹ sẽ có lời giải đáp cho câu hỏi “bé biếng ăn thì phải làm sao?”. Trước hết, mẹ cần biết những triệu chứng biếng ăn thường xảy ra ở trẻ để có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Điển hình là việc cân nặng của trẻ biếng ăn luôn nằm dưới mức chuẩn do trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thời gian mỗi bữa ăn cũng kéo dài hơn so với những đứa trẻ khác, thường trên 30 phút.

Trẻ biếng ăn cũng có khẩu vị khá kén, chỉ muốn ăn một vài loại thức ăn nhất định và từ chối các món ăn khác. Lượng thức ăn trẻ dung nạp mỗi bữa cũng ít hơn bạn bè đồng lứa. Để “chống đối” các bữa ăn, trẻ biếng ăn sẽ có thái độ hoặc hành động “bất hợp tác” như quấy khóc, không chịu ăn, thậm chí là giả vờ nôn ói.

Mẹ phải làm sao khi trẻ biếng ăn không hợp tác?

Tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hoá do trẻ không tập trung khi ăn, dẫn đến men tiêu hoá không tiết ra đúng thời điểm. Ngoài tiêu hoá, trẻ còn bị thiếu hụt dinh dưỡng do kén ăn, ăn ít, dẫn đến tăng trưởng chậm, dễ mắc bệnh vặt do hệ miễn dịch yếu. Từ đó rơi vào vòng luẩn quẩn giữa biếng ăn, thiếu hụt dinh dưỡng và thường xuyên mắc bệnh.

Bé biếng ăn, mẹ phải làm sao?

Trước tiên, mẹ cần xác định có thật sự trẻ đang bị biếng ăn hay không? Mẹ nên lưu ý mức tăng trưởng ở trẻ cần được theo dõi đều đặn, tuỳ theo độ tuổi phát triển để tránh trường hợp ép trẻ ăn quá nhiều. Nếu bé có một trong những biểu hiện biếng ăn kể trên, mẹ cũng không nên quá lo lắng phải làm sao, mà nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân chính xác.

Nếu trẻ biếng ăn do các bệnh lý thực thể, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ, tìm đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị dứt điểm. Cơ thể trẻ sẽ dần phục hồi, tình trạng biếng ăn theo đó mà cải thiện.

Nếu trẻ biếng ăn vì mải chơi quên ăn hay bị giảm cảm giác thèm ăn, mẹ nên hạn chế những yếu tố bên ngoài tác động như cho trẻ xem TV khi đang ăn, cho trẻ ăn ở nơi đông người cũng như tránh di chuyển quá nhiều để dụ trẻ chịu ăn.

Vậy còn đối với bé biếng ăn thuộc nhóm kén ăn thì mẹ phải làm sao? Lúc này, cả nhà cần kiên trì thử nhiều loại thức ăn. Mẹ có thể chế biến món ăn thành những hình dáng dễ thương để khiến trẻ hứng thú ăn.

Trang trí món ăn bắt mắt sẽ giúp mẹ “nhẹ gánh” hơn với câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm sao”

Cũng có trường hợp trẻ biếng ăn do tâm lý là do bị ảnh hưởng bởi cách cho ăn hoặc đồ dùng để ăn uống. Nếu bé sợ bú bình thì mẹ thử chuyển sang uống bằng ly. Không khí các bữa ăn cũng không nên quá nặng nề khiến trẻ bị áp lực.

Các mẹ hiện đại thường “thủ” sẵn các món ăn vặt dạng snack như một giải pháp cho câu hỏi bé biếng ăn phải làm sao. Tuy nhiên điều này đôi khi khiến trẻ mê ăn snack mà bỏ quên bữa ăn chính. Cả nhà cần nhắc nhở nhau tránh cho trẻ ăn vặt hay uống nước quá nhiều trước các bữa ăn, cũng như trong lúc ăn và sau khi ăn.

Để trẻ biếng ăn bắt kịp đà tăng trưởng đòi hỏi sự kiên nhẫn của bậc cha mẹ. Bên cạnh đó, trong quá trình thay đổi các thói quen biếng ăn ở trẻ, mẹ vẫn cần tìm cách bổ sung dinh dưỡng đường uống để đảm bảo con không bị chậm phát triển. Một sản phẩm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng với các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ trẻ tăng trưởng khoẻ mạnh là giải pháp mẹ cần vào thời điểm này. Lợi ích của bổ sung dinh dưỡng đường uống như PediaSure đã được chứng minh lâm sàng. Một nghiên cứu có tên “Tác động của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lên sự tăng trưởng dài hạn ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng” được công nhận trên tạp chí khoa học uy tín là tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Journal of Nutritional Science), chỉ ra rằng trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng thực hiện chế độ ăn có tư vấn và uống ít nhất 2 ly dinh dưỡng bổ sung mỗi ngày sẽ bắt kịp tăng trưởng sau 9 tuần, và tăng đa dạng thức ăn, giảm số ngày ốm sau 16 tuần. Sản phẩm dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong nghiên cứu là PediaSure.

Thay vì mãi hoang mang tự hỏi “bé biếng ăn phải làm sao”, mẹ hãy chủ động tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ, để từ đó có những giải pháp cụ thể, cùng con vượt qua nỗi sợ biếng ăn trong bữa cơm hàng ngày nhé.

PediaSure - Nguồn dinh dưỡng cân bằng với 35 dưỡng chất thiết yếu được chứng minh lâm sàng hỗ trợ trẻ tăng trưởng khỏe mạnh chỉ sau 9 tuần và duy trì đà tăng trưởng khỏe mạnh khi sử dụng lâu dài.