NHỮNG SAI LẦM KHÔNG NGỜ TRONG CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN

Trong cách chăm sóc trẻ biếng ăn hàng ngày, cha mẹ thường vô tình mắc phải những sai lầm không ngờ tới. Hãy cùng PediaSure tìm hiểu những điều cần tránh để chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả hơn.

Tại một buổi thuyết trình ở khoa Dinh dưỡng Đại học Oxford, Giáo sư Bác sĩ Gallen nhấn mạnh: "Tất cả trường hợp biếng ăn đều có nguyên nhân... trong đó, 90% nguyên nhân là đến từ người chăm sóc bé." Đôi khi, cha mẹ không ngờ rằng chính những thói quen dưới đây, xuất phát từ sự vô ý hoặc kinh nghiệm sai lầm, lại là nguyên nhân khiến bé biếng ăn và còi cọc. Để yếu không lo, còi không sợ, hãy tìm hiểu và khắc phục ngay những lỗi thường gặp phải, sửa đổi lại cách chăm sóc trẻ biếng ăn để giúp con lớn lên khỏe mạnh.

Sai lầm 1: Làm không khí bữa ăn căng thẳng

Bố mẹ thường tự đặt áp lực cho chính mình về cân nặng, chiều cao của con. Xuất phát từ tâm lý phổ biến này, nhiều bà mẹ cho rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt, tìm mọi cách để bé ăn nhiều hơn, và đôi khi ép con ăn hết một khẩu phần lớn. Thế nhưng, điều này lại tạo không khí căng thẳng trong bữa ăn, trong khi trẻ em vốn nhạy cảm với thái độ của người lớn, từ đó lại càng thêm “sợ” ăn. Đáng lo ngại hơn, biếng ăn tâm lý ở trẻ sẽ dễ chuyển thành biếng ăn bệnh lý.

Không khí bữa ăn căng thẳng càng khiến trẻ sợ ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng của PediaSure khuyến cáo rằng ép trẻ ăn nhiều không chỉ trái với nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ (không ăn quá no), mà còn làm tổn thương sự kết nối tình cảm mẹ con và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, trí tuệ của các bé. Thay vì biến mỗi bữa ăn thành “cuộc chiến”, hãy tìm cách khác để chăm sóc dinh dưỡng, kích thích khẩu vị của trẻ biếng ăn.

Sai lầm 2: Thiếu sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày

Một nghiên cứu cho thấy 22% các bà mẹ thường xuyên cho con ăn một số món nhất định. Sai lầm trong cách chăm sóc trẻ biếng ăn này khiến cho tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ ngày càng xấu thêm. Một nguồn dinh dưỡng đa dạng, cân đối các dưỡng chất là giải pháp chống suy dinh dưỡng và đẩy lùi chứng biếng ăn hiệu quả nhất. Thêm nữa, cha mẹ thường dễ bỏ cuộc khi trẻ không ưa thích một món ăn giàu dinh dưỡng nào đó. Lúc này, mẹ hãy thử làm mới thực đơn bằng những phương pháp chế biến mới, với cách trình bày bắt mắt, ngộ nghĩnh. Hãy biến mỗi bữa ăn thành một cuộc khám phá các chủ đề khác nhau, khuyến khích và cổ vũ bé ăn đa dạng các món.

Sai lầm 3: Cho con hình thành thói quen vừa ăn vừa xem TV

Đây là sai lầm thường gặp nhất của bố mẹ trong cách chăm sóc trẻ, vô tình tạo nên chứng biếng ăn. Kết quả khảo sát cho thấy 57% mẹ cho bé vừa ăn vừa xem TV, khiến bữa ăn kéo dài và kém hiệu quả. Theo các chuyên gia PediaSure, mỗi bữa ăn nhìn chung chỉ nên gói gọn trong 30 phút để đảm bảo thức ăn còn đủ dưỡng chất. Với trẻ biếng ăn, mẹ càng nên lưu ý về cách chăm sóc giờ giấc ăn của bé. Vì bữa ăn quá dài sẽ khiến bụng sản sinh nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi, và thức ăn cũng sẽ không còn nóng hổi, khiến bé hết hứng thú. Dần dần, thói quen này khiến bé biếng ăn hơn, hấp thu dinh dưỡng kém hiệu quả, lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến hệ tiêu hóa và giảm thị lực của trẻ. Do đó, bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ xem TV khi ăn.

Vừa để trẻ ăn, vừa để trẻ xem TV, ipad là cách chăm sóc trẻ biếng ăn sai lầm

Sai lầm 4: Chưa tìm hiểu kỹ thông tin khoa học

Một trong những nguyên nhân khiến cách chăm sóc trẻ biếng ăn chưa hiệu quả là do thiếu thông tin khoa học cần thiết. Thực tế, có tới 21% các bà mẹ không tìm hiểu kỹ các thông tin về chứng biếng ăn của con, mà chỉ khắc phục dựa vào kinh nghiệm và lời khuyên của những người xung quanh.

Ngoài các bữa ăn thông thường, để đảm bảo tiến trình phát triển của trẻ theo đúng độ tuổi, mẹ cũng nên bổ sung các sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho bé. PediaSure được đặc chế khoa học, được chứng minh lâm sàng và kiểm chứng bới các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chỉ với 2 ly mỗi ngày, Mẹ yên tâm cùng với PediaSure hỗ trợ hành trình tăng trưởng của con.

PediaSure - Nguồn dinh dưỡng cân bằng với 35 dưỡng chất thiết yếu được chứng minh lâm sàng hỗ trợ trẻ tăng trưởng khỏe mạnh chỉ sau 9 tuần và duy trì đà tăng trưởng khỏe mạnh khi sử dụng lâu dài.