ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO TRẺ BIẾNG ĂN

Trẻ biếng ăn có thể có những biểu hiện nặng nhẹ ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý hay tâm lý. Can thiệp sớm là điều cần thiết. Vậy đâu là giải pháp cho trẻ biếng ăn trong từng trường hợp?

Giải pháp cho trẻ biếng ăn do tâm lý

Theo ước tính chỉ khoảng 5% trẻ sinh ra đã lười bú nhưng đến 2 - 3 tuổi thì tỉ lệ này lên đến 30 - 40%, chứng tỏ nguyên nhân phần nhiều do môi trường sống gây ra: chẳng hạn như trẻ thay đổi môi trường đột ngột (chuyển trường, đổi người chăm sóc, đổi món ăn, cách cho ăn), hoặc do những trải nghiệm không mấy vui vẻ như từng bị sặc thức ăn, bị cha mẹ thúc ép… Yếu tố tâm lý thường khó khắc phục, nên bên cạnh việc áp dụng những giải pháp cho trẻ biếng ăn , đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và nỗ lực của cha mẹ.

Bước đầu, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ vận động, giúp trẻ tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Trẻ nhanh đói nên dễ “thỏa hiệp với thức ăn để làm vừa lòng cái bụng” và ăn ngon hơn. Với những bé trước giờ vẫn quen điệp khúc “khóc – nuốt – khóc”, ba mẹ hãy cố gắng lấy lại lòng tin nơi trẻ bằng cách tạo không khí vui tươi như mở đầu bữa ăn bằng câu chuyện thú vị. Mẹ cũng cần tập cho trẻ ăn uống đúng giờ, mỗi bữa ăn không quá 30 phút và không vừa ăn vừa chơi, hay xem tivi.

Tạo không khí bữa ăn thoải mái được xem là giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn

Do xuất phát điểm là vấn đề tâm lý, nên giải pháp cho trẻ biếng ăn trường hợp này là chú trọng đến tâm trạng của trẻ khi ăn. Nếu trẻ thích bắt chước, hãy khuyến khích trẻ trở thành “thần tượng ăn ngoan” giống anh chị hoặc bạn bè mình. Nếu trẻ thích được động viên, đừng kiệm lời khen khi trẻ chịu thử món mới. Với trẻ ưa không khí vui nhộn, hãy cho trẻ muỗng và chén nhựa để kích thích trẻ ăn.

Cần lưu ý là các bậc phụ huynh không nên quá nôn nóng, không nhất thiết phải canh từng muỗng bột, vài chục ml sữa, hay bắt trẻ uống thuốc kích thích ăn ngon. Điều quan trọng là ba mẹ phải nắm bắt được tâm lý của trẻ, hiểu trẻ cần gì trong mỗi bữa ăn để tìm ra giải pháp cho trẻ biếng ăn một cách phù hợp.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn do bệnh lý

Khi thấy trẻ ngại nhai nuốt, phụ huynh cần kiểm tra xem bé có những triệu chứng viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, viêm nướu hay không. Nếu tình trạng không nặng lắm, giải pháp lúc này là đổi cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt và chia thành nhiều bữa nhỏ xem tình trạng trẻ biếng ăn có cải thiện hay không. Nếu không tốt hơn, hãy gõ cửa bác sĩ nhi khoa.

Tình trạng nhiễm trùng như viêm hô hấp, viêm tai giữa, tiêu chảy… hoặc rối loạn đường ruột cũng có thể dẫn đến ức chế các enzyme tiêu hóa, khiến trẻ biếng ăn. Giải pháp cho lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để điều trị tận gốc bệnh lý. Khi khỏi bệnh, bé sẽ từ từ ăn lại bình thường.

Nhìn chung, bệnh làm trẻ mệt mỏi, dẫn đến không muốn ăn. Lượng thực phẩm nạp vào cơ thể ít dẫn đến sự thiếu hụt về dinh dưỡng càng khiến trẻ mệt mỏi và lười ăn hơn. Do đó, giải pháp triệt để cho trẻ biếng ăn bệnh lý là cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý qua khẩu phần ăn để phục hồi thể lực và sức đề kháng cho trẻ mau khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Diệu (bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm châu Á Thái Bình Dương, Abbott Nutrition) cho biết: Mẹ nên bổ sung 9 nhóm thực phẩm bao gồm thịt cá, chất béo, các loại đậu - hạt, trứng, nội tạng động vật, rau củ có lá màu xanh đậm, rau củ chứa vitamin A, các loại bông - nấm, sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ. Từ những thực phẩm này, mẹ có thể linh động đa dạng hóa món ăn để thu hút bé. Tránh cho bé ăn hoài một món bé thích và cũng đừng chiều theo bé với đồ ăn vặt, thực phẩm béo ngọt, dầu mỡ khiến bé đầy bụng. Các chuyên gia còn cho biết, bổ sung dinh dưỡng đường uống kéo dài như sử dụng PediaSure giúp tăng đa dạng thức ăn, lấp đầy các khoảng trống dinh dưỡng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng chung. Đồng thời, việc bổ sung này hỗ trợ tăng tiêu thụ năng lượng và các dưỡng chất chủ yếu cần thiết cho sự tăng trưởng vốn thiếu thốn trong chế độ ăn truyền thống ở nhiều trẻ em gia đình châu Á, như canxi, sắt, vitamin A và C.

PediaSure - Nguồn dinh dưỡng cân bằng với 35 dưỡng chất thiết yếu được chứng minh lâm sàng hỗ trợ trẻ tăng trưởng khỏe mạnh chỉ sau 9 tuần và duy trì đà tăng trưởng khỏe mạnh khi sử dụng lâu dài.