HÀNH TRÌNH

CÙNG LỚN BÊN CON

CÙNG LỚN BÊN CON
QUA TỪNG CỘT MỐC trẻ biếng ăn phải làm sao

Trong nhịp sống tất bật ngày nay, làm thế nào để vừa cân bằng công việc và chăm sóc các bé yêu là điều mà các bố mẹ đều băn khoăn? Hãy cùng PediaSure điểm qua những cột mốc phát triển quan trọng của bé để những giây phút bên cạnh con luôn là khoảnh khắc yêu thương, bố mẹ nhé!

trẻ biếng ăn phải làm sao
Bé đã bắt đầu phát triển cảm xúc như gắn bó, quyến luyến hoặc cảm thấy lo sợ khi bị tách rời khỏi mẹ. Bên cạnh đó bé cũng cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh, ví dụ: bé sẽ tỏ ra buồn nếu ai đó gần trẻ đang khóc.
trẻ biếng ăn phải làm sao
Lúc này bố mẹ cần thể hiện sự đồng cảm để giúp các bé phát triển về cảm xúc. Ví dụ, khi bé thấy một người xung quanh buồn, bố mẹ hãy tìm cách khích lệ bé, vỗ về an ủi người đó, và thường xuyên sử dụng các từ mô tả cảm xúc với bé nhé.
pediasure abbott
Thời gian này bé phát triển vượt bậc về kĩ năng giao tiếp cũng như bé nói nhiều từ đơn âm hơn và sử dụng cử chỉ để diễn tả những điều mà bé muốn. Có thể bé sẽ chỉ vào tủ lạnh khi đói, làm theo mệnh lệnh từng bước mà không cần minh họa như khi bố mẹ nói với bé "Ngồi xuống".
pediasure abbott
Bố mẹ nên ôm và hôn con thật nhiều để bé cảm nhận được tình thương ấm áp của bố mẹ cho các bé. Đọc sách, hát và nói chuyện với bé để giúp con phát triển cảm xúc và ngôn ngữ tốt hơn.
pediasure abbott
Các bé có thể tự đi và bắt đầu cảm thấy háo hức quan sát, hiếu động tò mò về mọi thứ. Bé muốn tham gia và thích thú khi gắn bó với bố mẹ thông qua những hoạt động hằng ngày.
pediasure abbott
Bố mẹ đừng ngần ngại, hãy để bé tham gia vào những hoạt động hằng ngày cùng mình nhé. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy vui thích khi làm được những việc đơn giản hằng ngày, mẹ có thể bắt đầu bằng cách cho bé một cái muỗng để bé tự xúc ăn, bắt đầu bằng những món mềm lỏng và dễ ăn như sữa chua, sinh tố.
pediasure abbott
pediasure abbott
Bé đã bắt đầu thích thú bắt chước những người xung quanh, vui mừng khi có mặt các bạn nhỏ khác và thích tham gia chơi cùng các bạn. Đôi lúc bé cũng tỏ ra khá bướng bỉnh khi làm những điều người lớn bảo không được làm. Đôi khi bé có thể bày tỏ cảm xúc như khóc lóc, la hét.
trẻ biếng ăn phải làm sao
Lúc này các bố mẹ đừng lo nhé, hãy nhẹ nhàng ân cần trò chuyện với bé để hiểu rõ con mình hơn. Bố mẹ cũng nên chú ý tới giấc ngủ đầy đủ cho bé, nên cho bé ngủ đủ giấc ban ngày để bé tránh rơi vào tình trạng cáu giận do thiếu ngủ.
pediasure abbott
Đây là giai đoạn bùng nổ từ vựng mà các bé nghe hoặc nhớ được, nên bố mẹ có thể sẽ bắt gặp hình ảnh bé nói líu lo những câu có 2 tới 4 từ. Ngoài ra bé có thể hiểu và nghe theo lời chỉ dẫn đơn giản hoặc lặp lại lời nói câu chữ mà bé nghe được trong cuộc nói chuyện.
pediasure abbott
Bố mẹ nên cố gắng giúp bé nói hoàn thiện các cụm từ, ví dụ bé nói "con xuống" thì bố/mẹ giúp bé câu nói cho hoàn chỉnh "Con muốn đi xuống" thay vì bé chỉ nói: "con xuống". Hỏi thêm các câu hỏi đơn giản và chỉ dẫn cho bé các đồ vật trong sách, truyện.
pediasure abbott
Bé đã có thể đi vững, thậm chí chạy và đi lên xuống cầu thang. Đồng thời ở 24 tháng tuổi này bé cũng muốn tự ăn, uống và sử dụng thìa muỗng.Bên cạnh đó bé cũng có thể biếng ăn hơn và thể hiện rõ thái độ thích hoặc không thích trước một món ăn nào đó.
pediasure abbott
Lúc này các bố mẹ nên kiên nhẫn ở bên con, gần gũi và nấu những món ăn đầy đủ chất và nhiều màu sắc để kích thích vị giác của bé hơn. Đồng thời bố mẹ cũng có thể giúp bé cảm thấy tự tin hơn khi chơi cùng con những trò chơi nhẹ như đá bóng qua lại, trèo lên xuống cầu thang nhà.
pediasure abbott
pediasure abbott
Đây là giai đoạn phát triển quan trọng về mặt cảm xúc của bé, bé có thể cảm nhận được cảm xúc của người xung quanh tác động đến người khác như thế nào và ngược lại.
trẻ biếng ăn phải làm sao
Một cách hữu ích là bố mẹ có thể cùng trẻ giải quyết vấn đề khi trẻ không vui hoặc cáu gắt, cho bé thấy rằng bạn đang hiểu được cảm giác của các bé.
pediasure abbott
Ở giai đoạn này, bé có thể giải thích được với người xung quanh và người lạ cũng có thể hiểu được hầu hết những gì bé nói.
pediasure abbott
Thường xuyên gần gũi, đọc sách, lắng nghe và nói chuyện cùng các bé để xây dựng dần kỹ năng giao tiếp của bé với mọi người nhé.
pediasure abbott
Bé đã có thể vui chơi các hoạt động nhẹ nhàng như bắt bóng, vẽ vòng tròn bằng chì hoặc màu sáp, thậm chí là tập luyện việc đi tiêu với bố mẹ nữa.
pediasure abbott
Bố mẹ nên khuyến khích khen ngợi để giúp các bé tự tin tiếp tục học hỏi và tìm hiểu những điều mới.
pediasure abbott
 
Privacy Policy
Terms of Use